Việt Nam có đặc sản chè nổi tiếng Thái Nguyên như chè Shan Tuyết, chè sen Tây Hồ và chè Ô Long,… Đặc biệt không thể thiếu chè Thái Nguyên nơi được mệnh danh là “đệ nhất danh trà”. Chè Thái Nguyên nổi tiếng nhất ở vùng chè Tân cương nơi trồng và sản xuất ra những dòng chè ngon với hương vị đặc trưng riêng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu 3 loại chè nổi tiếng nhất Thái Nguyên vùng Tân cương.
Đặc sản chè Thái Nguyên có hương vị như thế nào?
Chè Thái Nguyên (trà Thái Nguyên) ngon nghĩa là cánh chè nhỏ, xoắn đều, màu xanh đen và ít bị vụn gãy. Khi pha, nước chè có màu xanh trong ánh vàng, mùi hương cốm dịu nhẹ đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Vị chè Thái Nguyên đặc trưng bởi sự đậm đà, khi uống vào có vị chát nhẹ ban đầu và ngọt hậu đọng lại ở cuống họng, để lại cảm giác tươi mát và sảng khoái.
Đặc biệt, phải nhắc đến chè nổi tiếng Thái Nguyên vùng Tân cương nơi đây thổ nhưỡng màu mỡ là điều kiện thích hợp để cho ra những mẻ chè ngon đượm vị. Những thưởng khách đi ngang qua nơi đây khi thưởng thức chén chè xanh Tân Cương chắc hẳn ai cũng khó lòng quên được hương vị đậm đà đặc trưng khó tả.
Chính sự kết hợp hài hòa giữa hương thơm, vị chát và vị ngọt đã làm cho chè Tân Cương Thái Nguyên trở thành một trong những loại chè được ưa chuộng nhất ở Việt Nam.
Xem thêm: Top 5 Thương Hiệu Chè Nổi Tiếng Hàng Đầu Tại Việt Nam
3 loại chè nổi tiếng Thái Nguyên vùng Tân Cương
Chè Đinh Tân Cương Loại chè hảo hạng nhất
Hương vị và cách hãi chè Đinh như thế nào?
Chè Đinh Tân Cương lđược chế biến từ những nõn chè non nhất. Quá trình thu hoạch và chế biến chè đòi hỏi sự tỉ mỉ của các nghệ nhân, cẩn trọng từ khâu hái chè đến khâu sao chè, đảm bảo giữ nguyên hương vị tự nhiên và chất lượng của chè. Chè Đinh lúc xao xong cánh nhỏ, màu xanh đậm và không bị vụn nát.
Nước chè Đinh Tân Cương có màu xanh trong, sáng và tinh khiết, tạo cảm giác tươi mới ngay từ cái nhìn đầu tiên. Khi thưởng thức, hương thơm cốm nồng nàn của chè lan tỏa, vị trà Đinh ngầy ngậy đậm đà, chát nhẹ nhưng ngọt hậu sâu, để lại cảm giác sảng khoái và dễ chịu.
Gía của đặc sản chè Đinh dao động bao nhiêu?
Chè Đinh Tân Cương là loại chè hảo hạng nhất trong các sản phẩm chè của vùng Tân Cương. Vì vậy, giá thành của loại chè này cũng sẽ cao hơn các loại chè các từ 1.000.000 – 7.000.000 đồng/1kg (tùy loại). Từ khâu thu hái đến khâu sản xuất cũng là một quá trình cần sự tỉ mỉ và khéo léo của các nghệ nhân. Trung bình phải hái từ 8-10g chè tươi mới được 1kg chè Đinh khô. Đặc sản chè Đinh Tân Cương thường sẽ thích hợp để biếu tặng trong các dịp quan trọng
Xem thêm: Vì Sao Giá Chè Đinh Lại Đắt Đỏ Đến Như Vậy?
Chè Tôm Nõn Tân cương
Cách thu hái và chế biến để cho ra chè ngon nhất Thái Nguyên
Chè Tôm Nõn Tân cương cũng được xếp vào loại chè ngon, thượng hạng sau chè Đinh. Được hái từ 1 đọt non bên trên và 1 lá ở bên dưới. Vì lá chè non nên lúc xao dễ bị nát và vụn nên cần những đôi tay tỉ mỉ, khéo léo của các nghệ nhân xao chè lâu năm. Sau đó trải qua quy trình chế biến công phu để giữ nguyên độ tươi mới và hương thơm đặc trưng của chè Tôm Nõn. Thường để có thể sản xuất ra được 1kg chè tôm nõn phải mất 5kg chè tươi.
Hương vị đặc trưng của chè Tôm Nõn như thế nào?
Khi pha, nước chè Tôm Nõn có màu xanh trong và ánh vàng nhẹ. Hương cốm thơm dịu nhẹ, tinh khiết của chè lan tỏa, mang lại cảm giác thư giãn và dễ chịu. Vị chè đậm đà, chát nhẹ ban đầu nhưng ngọt hậu kéo dài ở cuống họng, tạo nên một trải nghiệm thưởng thức đầy thú vị. Chè Tôm Nõn không chỉ là thức uống ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp giải nhiệt, tăng cường sự tỉnh táo và thư giãn tinh thần.
Đặc biệt, khi nhắc đến dòng chè nổi tiếng Thái Nguyên ở Tân Cương thì không thể không nhắc đến Hợp tác xã Chè Hảo Đạt – Xóm Nam Đồng, Xã Tân Cương, Tp Thái Nguyên. Là một trong những HTX có sản phẩm chè Tôm Nõn đạt chứng nhận OCOP 5 sao cấp Quốc gia là chè sạch trên toàn tỉnh Thái Nguyên.
Chè Móc Câu Tân Cương
Tại sao lại gọi là chè Móc Câu?
Sở dĩ gọi là chè Móc Câu bởi vì loại chè này được hái bởi 1 búp chè có 1 đọt bên trên và 2 lá ở bên dưới. Khi xao chè xong sẽ có hình dáng của móc câu nên được gọi là chè Móc Câu.
Chè thường được thu hái từ lúc sáng sớm đến 12h và hái đến đâu đều được che nắng đến đó để giữ được độ tươi mới của chè tránh bị chát.
Hương vị và giá của chè Móc Câu
Khi pha, chè Móc Câu có màu xanh ánh vàng đậm. Vị chát bùi đặc trưng và ngọt hậu nhẹ ở đầu lưỡi và cuống họng. Có mùi hương cốm thoang thoảng nhẹ dịu. Uống chè Móc Câu sẽ mang lại cảm giác thư giãn và tỉnh táo tinh thàn.
Đây là loại chè bình dân nên được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng. Vì giá thành của Móc Câu thấp nên phù hợp với túi tiền của nhiều người. Loại chè này thường bán ra thị trường dao động tuwd 250.000 đồng – 300.000 đồng/1kg. Phù hợp để uống tụ tập bạn bè, công sở và dành cho các thợ phụ hồ,..
Trên đây là 3 dòng chè nổi tiếng Thái Nguyên vùng đất Tân Cương. Nếu bạn chưa biết mua ở cơ sở nào uy tín và chất lượng hãy tham khảo qua cơ sở sản xuất HTX chè Hảo Đạt. Hoặc mua ở các đại lý chè Tân cương ở Hà Nội và các tỉnh khác.
Để tận hưởng được trọn hương vị của chè Thái Nguyên hãy tham khảo qua một số cách pha trà và một số lưu ý tại đây:
Làm Thế Nào Để Pha Trà Như Một Chuyên Gia?
Lý Do Khiến Pha Trà BỊ Mất Mùi, Mất Màu
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: