Chè búp Thái Nguyên – Lợi ích và cách pha trà chuẩn vị

Thái Nguyên, một địa danh khi nhắc đến chắc hẳn ai cũng biết. Bởi nơi đây nổi tiếng có các loại chè ngon đặc biệt là chè búp. Đây là dòng chè bình dân được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng hàng ngày. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lợi ích tuyệt vời và cách pha chuẩn bị của dòng chè búp.

Chè búp là gì?

Chè búp (trà xanh) thái nguyên được ví như tinh hoa của đất trời được chắt lọc từ những búp non xanh mơn mởn, lá trà non nhất, gồm 1 tôm (đọt trà) và 2 – 3 lá non liền kề hái tại các vườn trà trứ danh ở đất Thái Nguyên.

Chè búp Thái Nguyên - Lợi ích và cách pha trà chuẩn vị
Chè búp Thái Nguyên

Dòng chè búp này khi pha ra nước chè màu xanh trong ánh vàng đẹp mắt và hương cốm thơm thoảng thoảng đặc trưng của vùng Thái Nguyên. Uống vào có vị chát bùi, hậu ngọt ở cuống họng và đầu lưỡi. Chè búp là dòng chè bình dân bởi cách thu hái và chế biến chè không cầu kì như những dòng chè khác. Gía cả của dòng này cũng phải chăng khoảng từ 250.000 – 320.000 đồng/1kg.

Xem thêm: Cách nhận biết chè sạch Thái Nguyên
TOP 3 Loại Chè Thái Nguyên Ngon Nhất Mà Bạn Nên Thử

Lợi ích tuyệt vời mà chè búp mang lại

Các quý hữu trà ai đã từng thưởng thức chè búp chắc hẳn đã biết hương vị đặc biệt của dòng chè này. Nhưng đã có ai từng tìm hiểu lợi ích mà chè búp mang lại cho sức khỏe cũng như làn da của chúng ta chưa? Sau đây là một số lợi ích mà chè búp mang lại:

Chống oxy hóa

Chống oxy hóa là một hoạt chất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh. Chè búp chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do.

Các chất chống oxy hóa trong chè bao gồm catechin, epicatechin, và quercetin. Chúng giúp ngăn chặn sự phá hủy của gốc tự do trong cơ thể. Từ đó bảo vệ tế bào và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư và lão hóa da. Tăng cường hệ miễn dịch và duy trì một làn da tươi trẻ.

Đốt cháy chất béo

Trong chè có chứa hàm lượng catechin cao giúp đốt cháy chất béo trong cơ thể . Đây là một chất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh béo phì.

Đặc biệt, bạn nên kết hợp uống trà xanh với tập thể dục hàng ngày sẽ cải thiện được vóc dáng một cách hiệu quả nhất. Nếu bạn muốn đẩy nhanh quá trình giảm cần thì bạn nên uống 1 cốc trà búp 10-15 phút rồi mới khi tập thể dục. Nó sẽ giúp việc đốt cháy mỡ thừa được diễn ra nhanh hơn. 

Giảm stress

Chè búp Thái Nguyên - Lợi ích và cách pha trà chuẩn vị 1
Người bị stress nên thường xuyên uống trà

Trong chè có chứa .hoạt chất L-Theanine một loại axit amin có hiệu quả làm cải thiện tình trạng lo lắng, giảm đi triệu chứng trầm cảm nhẹ. Thường xuyên uống trà xanh có thể giúp bạn thư giãn, cung cấp năng lượng và tạo cảm giác sảng khoái. Đẩy nhanh hiệu quả trong quá trình làm việc.

Cải thiện miễn dịch và tăng sự chắc khỏe cho hệ xương

Florua trong trà có tác dụng hỗ trợ hệ xương thêm chắc khỏe. Uống trà mỗi ngày còn cải thiện sức đề kháng và khả năng miễn dịch.

Các nghiên cứu cho thấy trà có thể giúp ngăn ngừa loãng xương, đặc biệt ở phụ nữ sau mãn kinh. EGCG trong trà có thể giúp tăng cường mật độ xương và giảm nguy cơ gãy xương.

Cung cấp năng lượng

Trà búp chứa caffeine, có tác dụng kích thích tim, hệ thống thần kinh và cơ bắp, giúp tạo ra sự tỉnh táo và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Uống trà búp mỗi ngày bạn sẽ cảm nhận được tinh thần trở nên tập trung, minh mẫn hơn. cải thiện hiệu suất làm việc

Giải nhiệt cơ thể

Trà búp không chỉ là một thức uống ngon mà còn là cách tuyệt vời để giải nhiệt cơ thể trong những ngày nắng nóng. Hương vị tươi mát từ trà búp không chỉ giúp bạn cảm thấy sảng khoái mà còn giúp tăng cường sức đề kháng và làm dịu cơ thể. Ngoài ra trà còn hỗ trợ bảo vệ lá gan khỏi tác nhân có hại từ rượu, bia và hóa chất độc hại từ thực phẩm.

Xem thêm: Khám Phá 8 Công Dụng Tuyệt Vời của Chè Thái Nguyên

Cách pha chè búp chuẩn vị và giữ giữ được chất lượng của trà

Để pha được trà ngon mà vẫn giữ được chất lượng của trà phải qua nhiều công đoạn. Sau đây là cách pha chuẩn nhất:

Đầu tiên quý hữu trà hãy chuẩn bị loại chè búp ngon của vùng Tân Cương và triệt trùng trước bộ ấm chén trà. Đặc biệt lưu ý bạn phải chuẩn bị nước khoảng từ 85 – 95 độ C để giữ được hương vị của trà.

Chè búp Thái Nguyên - Lợi ích và cách pha trà chuẩn vị 2
Cách pha trà chuẩn vị

Bước 1: Tráng trà

Cho khoảng 5-10gr trà búp vào ấm có thể tích 150ml, cho nước đã chuẩn bị từ trước vào, lượng nước vừa đủ, xâm xấp mặt trà. Đậy nắp và lắc ấm vài vòng rồi rót hết nước tráng trong ấm ra. Bước tráng trà sẽ giúp lá trà nở ra, đánh thức hương thơm của trà thoát ra dễ dàng.

Bước 2: Pha trà

Tiếp theo vẫn là nước đã chuẩn bị, ta rót nước này vào ấm pha trà, hãm trà khoảng 20-25 giây. Sau khi hãm đủ thời gian, bạn rót hết lượng nước trà trong ấm vào chén, tránh để lại nước trong ấm như chúng tôi đã lưu ý ở trên.

Pha trà ngon tuy đơn giản nhưng lại cần có kỹ thuật và tay nghề giỏi. Cần phải căn nhiệt độ nước và thời gian để không làm hỏng trà.

Chúc các bạn pha trà thành công và có một trải nghiệm tốt nhất khi thưởng thức trà Thái Nguyên.

Xem thêm: Mách bạn các bước pha trà ngon nhất chuẩn vị trà Tân Cương Thái Nguyên

 

Chè Hảo Đạt cam kết:
  • Các dòng chè đạt chứng nhận OCOP 4-5 SAO cấp Quốc gia.
  • Cam kết CHÈ SẠCH, không chất bảo quản, không tẩm ướp hương liệu
  • Thơm mùi hương cốm, tiền chát hậu ngọt
  • Có TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC an tâm hàng chuẩn
  • Được THỬ HÀNG trước khi nhận
  • HOÀN TIỀN nếu không đúng cam kết

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: