Chọn nước khi pha – Yếu tố quyết định hương vị của chè

Nhiều người thường nghĩ rằng, lá chè là nhân tố chính quyết định hương vị của một ấm chè. Tuy nhiên, các bậc thầy về chè lại khẳng định rằng, nước cũng là một yếu tố quan trọng không kém đâu nhé.

Hãy hình dung thưởng thức chè như một bức tranh, trong bức tranh ấy lá chè là màu sắc còn nước chính là chất liệu vẽ lên bức tranh ấy. Một bức tranh đẹp không chỉ cần màu sắc tươi tắn mà còn cần chất liệu vẽ tốt. Tương tự như vậy, một ấm chè ngon không chỉ cần lá chè hảo hạng mà còn cần nguồn nước sạch và tinh khiết khi pha.

Tại sao nước sạch lại quan trọng đến vậy?

  • Tăng cường hương vị tự nhiên: Nước sạch, tinh khiết sẽ giúp tôn lên hương vị tự nhiên của chè. Nếu sử dụng nước chứa nhiều tạp chất, clo hoặc các khoáng chất lạ, hương vị của trà sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí bị át đi.
  • Tỏa hương thơm hơn: Nước sạch giúp lá trà nở bung hoàn toàn, lan tỏa các tinh dầu và hương thơm đặc trưng từ lá chè.
  • Bảo vệ sức khỏe: Nguồn nước sạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp bạn thưởng thức chè một cách an tâm, không lo lắng bởi các tác nhân gây hại từ nguồn nước.

Những tiêu chí chọn nước pha trà

  • Nước tinh khiết: Sử dụng nước sạch, không mùi, không vị là điều cực kỳ quan trọng khi pha trà. Nước máy có thể chứa các chất khoáng và hóa chất có thể làm thay đổi hương vị của trà. Vì vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng nước đóng chai hoặc nước lọc.
Nước tinh khiết
Nước tinh khiết
  • Không chứa clo: Trong nước nếu cho chứa hàm lượng lớn Clo sẽ làm mất đi hương vị tự nhiên của lá chè, thậm chí có thể tạo ra mùi vị lạ.
  • Chứa ít khoáng chất: Nước cứng (chứa nhiều loại khoáng đặc biệt là Ca2+ và Mg2+) có vị đắng đặc trưng. Khi đun sôi nước cứng, các muối canxi và magie sẽ tạo thành cặn, bám vào ấm trà và lá trà, làm thay đổi quá trình chiết xuất các hợp chất tạo hương vị. Chỉnh bởi vậy mà nước cứng sẽ át đi hương vị tinh tế của chè, khiến trà mất đi sự cân bằng giữa vị ngọt và chát. Bên cạnh đó nước cứng còn có thể làm tăng tốc độ oxy hóa của các chất trong chè làm mất đi hương thơm tự nhiên vốn có.
  • Nhiệt độ phù hợp: Mỗi loại trà có nhiệt độ nước pha khác nhau, phần lớn khi pha các loại chè nên dùng nước có nhiệt độ từ 85 -90 độ C. Tuy nhiên có nhiều loại chè khác yêu cầu nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn vì thế chúng ta cần tìm hiểu kỹ để pha được ấm chè ngon nhất.
Chè búp Thái Nguyên - Lợi ích và cách pha trà chuẩn vị 2
Cách pha trà chuẩn vị
  • Lượng nước: Lượng nước bạn sử dụng sẽ quyết định mức độ đậm nhạt của trà. Thông thường, tỷ lệ giữa lượng trà và lượng nước là 1 muỗng trà cho khoảng 200-250ml nước. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ này tùy theo khẩu vị cá nhân của mình.

Thời Gian Hãm Trà Trong Bao Lâu Là Chuẩn Nhất?

Xem thêm bài viết: Làm Thế Nào Để Pha Trà Như Một Chuyên Gia?

Việc lựa chọn nguồn nước sạch và tinh khiết là một trong những bước quan trọng nhất để pha được một ấm chè ngon. Nước sạch không chỉ là yếu tố quyết định hương vị của chè mà còn bảo vệ sức khỏe của bạn. Hãy dành thời gian tìm hiểu và lựa chọn nguồn nước phù hợp để thưởng trà trọn vị nhất nhé.

Chè Hảo Đạt cam kết:
  • Các dòng chè đạt chứng nhận OCOP 4-5 SAO cấp Quốc gia.
  • Cam kết CHÈ SẠCH, không chất bảo quản, không tẩm ướp hương liệu
  • Thơm mùi hương cốm, tiền chát hậu ngọt
  • Có TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC an tâm hàng chuẩn
  • Được THỬ HÀNG trước khi nhận
  • HOÀN TIỀN nếu không đúng cam kết

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: