Mọi người thường biết đến trà xanh Thái Nguyên như một thức nước ngon ngọt thưởng thức hàng ngày, nhưng không nhiều người ngờ rằng mỗi tách trà đều chứa những thành phần mang giá trị dinh dưỡng và công dụng đặc biệt với sức khỏe con người. Chè Hảo Đạt sẽ bật mí cho bạn những kiến thức bổ ích ngay tại bài viết dưới đây!
Những giá trị dinh dưỡng có trong lá trà xanh
Cổ nhân từng viết:
“Bình minh nhất trản trà
Mỗi nhật y như thử
Lương y bất đáo gia.”
Tức nghĩa: “Sáng sớm một tuần trà, mỗi ngày mỗi được thế, thầy thuốc không phải đến nhà”. Nước trà xanh đóng góp một vai trò không nhỏ cho cơ thể trong việc đẩy lùi bệnh tật bởi những giá trị dinh dưỡng có trong lá trà.
Qua nhiều công trình nghiên cứu đã kết luận rằng, hàm lượng thành phần chất hóa học có lợi trong lá trà vô cùng phong phú. Một số thành phần tiêu biểu nhất phải kể tới như:
- Chất Phenol: Là hợp chất tạo ra hương vị của trà, chiếm tỉ trọng lớn tới 20-30%. Hàm lượng polyphenol cao nhất ở búp trà non trên cùng và giảm dần xuống dưới.
Trong hợp chất phenol có flavonoid hay còn gọi là tanin là nhóm mang lại công dụng tốt nhất, chứa các chất quan trọng thường nghe tới như catechin, EGCG,…
- Caffeine: Nghe đến caffeine nhiều người sẽ nghĩ ngay đến cà phê với lo sợ sẽ gây mất ngủ. Thực chất caffeine không phải là chất gây hại nếu được sử dụng đúng hàm lượng. Bạn không cần lo lắng vì hàm lượng chất này có trong trà xanh chỉ bằng 1 / 5 so với tách cà phê. Do đó, caffeine sẽ trở thành một chất xúc tác tốt giúp bạn giảm bớt mệt mỏi, căng thẳng, tăng cường sự tỉnh táo, lợi tiểu,… Nếu sử dụng quá nhiều, bạn sẽ gặp tình trạng buồn nôn, chóng mặt.
- Tannic acid: Một chất có tác dụng chống lại chất độc alkaloid, vậy nên trà xanh Thái Nguyên có tác dụng rất tốt cho việc tiêu hóa thức ăn nhiều dầu mỡ. Trong hệ tiêu hóa, tannic acid cũng là nhân tố góp phần tiêu diệt các vi khuẩn có hại cho đường ruột của con người.
- Các chất dầu: Trong trà xanh có nhiều tinh dầu thực vật, đây là thành phần quyết định tới hương thơm của trà. Tinh dầu có tác dụng tốt cho hệ thần kinh, não bộ và cả hệ tiêu hóa của chúng ta.
- Vitamin và khoáng chất: Một số loại vitamin và khoáng chất phổ biến có trong trà xanh như: Vitamin A, C, B2, B3, B5, Kali, Flour,… Trong đó, hàm lượng Vitamin C chiếm tỷ trọng rất cao, thật bất ngờ khi nó cao hơn cả hàm lượng có trong quả cam. Kali là chất khoáng chiếm số lượng lớn, giúp kháng khuẩn và bảo vệ răng miệng.
Một tách trà như một vị thuốc bổ
Với lượng chất dinh dưỡng đa dạng và hàm lượng cao, thưởng thức một tách trà là cũng là một cách thức đưa lợi chất vào cơ thể. Tương tự như một vị thuốc bổ, trà xanh Thái Nguyên mang lại những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe người thưởng thức.
Chống oxy hóa mạnh mẽ
Hẳn chúng ta đã từng nghe thấy cụm từ “EGCG” được nhắc tới trong các quảng cáo trà xanh đóng chai, vì đây là chất chống oxy hóa mạnh nhất có trong lá trà với hàm lượng có thể lên tới 59%. Tuy nhiên EGCG là một chất khó bảo quản, vì vậy không phải sản phẩm trà xanh đóng chai nào cũng giữ được lượng chất EGCG cao như thưởng thức chén trà xanh được pha trực tiếp.
Thông thường trong một ấm trà xanh Thái Nguyên chứa khoảng 200 đến 500mg lượng chất này. Trà chất lượng càng cao sẽ được thu hái bởi những búp và lá non hơn, do vậy hàm lượng EGCG cũng sẽ cao tương xứng.
Bảo vệ được hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng
Uống trà xanh mỗi ngày giúp bạn giảm bớt được phần nào nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, ngăn ngừa ung thư, thậm chí có thể kéo dài tuổi thọ. Khi mà tại Việt Nam, có gần 200 người bị căn bệnh nan y cướp đi sinh mạng mỗi ngày và 100.000 người tử vong mỗi năm do căn bệnh đột quỵ thì việc phòng bệnh và chú trọng đến sức khỏe bản thân là hết sức cấp thiết.
Caffeine, theophylline, pentoxifylline có trong lá trà xanh sẽ kích thích tim và mở rộng huyết quản, tăng cường độ đàn hồi của cơ tim, nhờ đó máu được bơm vào tim đầy đủ và ổn định hơn. Polyphenols và EGCG là hai hợp chất ngăn ngừa sự nhân bản của tế bào, có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư.
Một nghiên cứu của Nhật Bản đã chỉ ra rằng thói quen uống trà xanh giảm được nguy cơ đột quỵ lên đến 26%, với các loại bệnh khác giảm 16% nguy cơ tử vong.
Tỉnh táo, giảm căng thẳng, âu lo
Ngoài cà phê, trà cũng là một thức uống giải quyết được vấn đề khi cơn buồn ngủ ập tới hay khi bạn cần giải tỏa bớt sự căng thẳng. Lượng caffeine có trong lá trà xanh không nhiều bằng cà phê để khiến bạn mất ngủ, nhưng lá trà còn có những thành phần đặc biệt khác mà cà phê không có như l-theanine và theophylline. Chúng có khả năng kích thích hệ thần kinh, kéo dài tác dụng của caffeine, tăng cảm giác hưng phấn và tăng tuần hoàn máu.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm mỡ thừa, mỡ xấu
Uống trà xanh là một phương pháp giảm cân lành mạnh. Caffeine và Tanin có trong búp chè góp phần thúc đẩy quá trình đào thải chất mỡ và các độc tố. Bạn có thể tìm thấy một số thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân cũng bổ sung thêm thành phần từ lá trà xanh.
Giảm tình trạng các vấn đề về răng miệng
Các hãng kem đánh răng thường đưa trà xanh vào bảng thành phần đều có nguyên do của nó. Kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học cho biết, trong lá trà xanh có nhiều thành phần chống oxy hóa và kháng khuẩn, nhờ đó giảm được tình trạng viêm lợi, nướu, lượng vi khuẩn tích tụ trong răng miệng gây nên tình trạng hôi miệng.
Dù uống trà xanh sẽ làm răng chắc khỏe hơn nhưng dùng liều lượng nhiều có thể gây nên ố vàng răng. Để hạn chế tình trạng này, bạn có thể nhai một vài viên Xylitol sau khi uống trà.
Công dụng làm đẹp da, ức chế lão hóa
Da đẹp là khi được chăm sóc từ trong ra ngoài cơ thể. Khả năng thải độc gan có ảnh hưởng đến tình trạng da mặt và cơ thể. Khi gan chứa nhiều độc tố và chức năng đào thải kém có thể gây nên tình trạng mụn, sần. Uống trà xanh Thái Nguyên có tác dụng tăng cường chức năng gan, thải độc tốt, hạn chế mụn trên da.
Trong khi các khoáng chất, vitamin và amino acids có trong lá trà có khả năng làm chậm quá trình lão hóa thì EGCG và catechin sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả, ngăn chặn việc tăng cân quá nhanh ảnh hưởng đến sức khỏe làn da.
Uống trà vào thời điểm nào là tốt nhất?
Việc sử dụng trà sai cách không những không mang lại hiệu quả mà còn gây ra tác dụng phụ tác động xấu đến sức khỏe như:
- Gây mất ngủ nếu sử dụng trà quá nhiều lần trong ngày hoặc uống vào lúc chiều tối.
- Có thể gây hiện tượng say trà nếu uống trong lúc đói: xót ruột, chóng mặt, buồn nôn vì các hoạt chất có trong trà sẽ khiến cho các chất có tính axit và kiềm trong dạ dày bị mất cân bằng, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến dạ dày nghiêm trọng.
- Không nên uống trà xanh nếu đang bị bệnh sỏi thận.
- Nếu uống ngay sau khi vừa ăn xong có thể làm giảm hấp thụ chất sắt hoặc các khoáng chất khác.
- Phụ nữ mang thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Một tách trà mỗi ngày không những giúp bạn nâng cao đề kháng mà còn phòng chống được rất nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, cần phải biết những thời điểm thích hợp uống trà để phát huy hết công dụng của nó.
- Uống trà sau bữa ăn khoảng 30 phút: Sau bữa tối khoảng 30 phút là có thể sử dụng trà, giúp kích thích tiêu hóa và không bị đầy bụng sau ăn. Tuy nhiên, trong trà có thành phần caffeine với lượng nhiều có thể gây mất ngủ; vì thế nên uống trước khi đi ngủ ít nhất là 2 tiếng. Hoặc có thể cho thêm vài giọt mật ong hoặc hương hoa nhài để tránh mất ngủ.
- Uống trà trước khi luyện tập thể thao: Uống trà có thể giúp đốt cháy nhiều chất béo nhờ vào thành phần caffeine, thay vào đó tăng cường năng lượng sẽ giúp bạn luyện tập trong thời gian dài hơn.
- Uống trà vào mùa đông: Trong trà có chất chống oxy hóa, một tách trà nóng vào mùa đông trong mỗi buổi sáng là sự lựa chọn tuyệt vời. Điều này giúp làm ấm hệ tiêu hóa, khơi dậy tinh thần tươi trẻ minh mẫn, giúp cơ thể cảm thấy thoải mái, tràn đầy năng lượng.
Một lưu ý quan trọng với người thưởng thức trà chính là công đoạn lựa chọn trà – nguyên liệu trực tiếp được đưa vào cơ thể. Trà phải đảm bảo sạch, thuần mộc mới mang lại những công dụng vốn có của nó, ngược lại nếu uống trà pha lẫn các tạp chất, tẩm ướp hương liệu sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe.
Được sự chứng nhận của các cơ quan kiểm định có thẩm quyền, Chè Hảo Đạt – Bảo chứng chất lượng Chè Tân Cương tự tin mang đến cho những thực khách yêu trà các dòng trà sạch đạt tiêu chuẩn OCOP 4 và 5 sao Cấp Quốc gia. Chè tại hợp tác xã được trồng trên những nương chè theo tiêu chuẩn VietGAP, quy trình thu hái tuyển chọn đúng tiêu chuẩn với mỗi dòng chè sẽ mang lại sự yên tâm cho khách hàng để lựa chọn được dòng chè phù hợp với khẩu vị mà giữ lại được tối đa hàm lượng dinh dưỡng nhất có thể.
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: