Mách bạn các bước pha trà ngon nhất chuẩn vị trà Tân Cương Thái Nguyên

Những tách trà cùng câu chuyện đã trở thành một nét văn hóa đi sâu vào đời sống hàng ngày của người Việt. Chắc hẳn nếu ai chưa từng pha trà thì cũng đã từng được chiêm ngưỡng cách pha, nghe tưởng chừng đơn giản nhưng để pha ra một ấm trà ngon chuẩn vị Tân Cương Thái Nguyên thì đó là cả một công đoạn tỉ mẩn. Tùy theo phong cách thưởng trà, mỗi người lại sáng tạo ra công thức pha trà riêng. Với kinh nghiệm đồng hành lâu năm cùng cây chè Thái Nguyên, dưới đây là cách pha trà ngon nhất chuẩn vị Tân Cương Chè Hảo Đạt đã đúc kết được trong quá trình làm nghề.

cac-buoc-pha-tra-ngon

MỤC LỤC

  1. Chuẩn bị trước khi pha trà

         1.1. Nước pha trà

         1.2. Nguyên liệu: Trà

         1.3. Ấm pha trà

      2. Các bước pha trà

      3. Kỹ thuật rót trà

      4. Thưởng thức trà

 

1. Chuẩn bị trước khi pha trà

Để có một kết quả tốt cần có một sự chuẩn bị tốt. Dân gian có câu “Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm”, đó là 4 yếu tố làm nên giá trị của văn hóa thưởng thức trà. 

1.1 Nước pha trà

 

tra-sach-tan-cuong

 

Nước pha trà là yếu tố quan trọng bậc nhất, được ví như một người bạn hữu quyết định đến hương vị của chén trà. Chẳng phải vì thế mà trong tác phẩm “Chén trà trong sương sớm”, Nguyễn Tuân đã bộc bạch rằng Thày cho nước pha trà không gì thơm lành bằng cái thư nước đọng trong lá sen. Mỗi lá chỉ có ít thôi. Phải gạn vét ở nhiều lá mới đủ uống một ấm”. Nước có tinh khiết mới tạo nên trà thanh tao, mới dậy được hương vị thơm ngon vốn có của nó. Người Việt xưa thường pha trà bằng nước giếng hoặc nước mưa, ngày nay đời sống hiện đại hơn, chúng ta có thể chọn dùng nước tinh khiết đã được lọc kỹ tạp chất, mang lại hương vị trà chuẩn và đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho người thưởng thức.

1.2 Nguyên liệu: Trà

Trà ngon là trà còn nguyên cánh, cánh trà nhỏ xoăn chặt lại, xanh đen, đều và không vụn nát. Với trà chuẩn tại vùng “Đệ nhất danh trà” Tân Cương, Thái Nguyên, cầm một nắm trà đưa lên mũi ngửi đã thấy hương thơm cốm non đặc trưng mà chỉ ở địa danh này mới được thiên nhiên ưu ái. Khi pha trà, mùi thơm sẽ được đánh thức dậy lên hương tươi mát, len lỏi sâu vào khứu giác người thưởng thức. Tùy theo mỗi loại trà mà sẽ có hương thơm nổi bật khác nhau, nhưng tựu chung trà Tân Cương đều mang lại dư vị “tiền chát dịu – hậu ngọt sâu”, lưu giữ những nốt vị trong miệng và cuống họng người thưởng thức.

anh-can-canh-che-dinh

 

Tùy theo sở thích mà mỗi người sẽ lựa chọn một dòng trà yêu dùng từ đó tạo nên mỗi một gu thưởng thức trà khác nhau. Với Chè Hảo Đạt, trà được gọi là ngon nhất không chỉ đạt chuẩn với vị giác mà còn phải là trà sạch, thuần mộc, được thu hái và sao sấy theo phương pháp thủ công, đảm bảo quy trình và nguồn nguyên liệu sạch từ những đồi chè VietGAP ở Tân Cương, Thái Nguyên.

Dựa theo quy trình tuyển chọn, thu hái mà mỗi dòng chè sẽ có những bậc hương vị khác nhau. Với những thực khách ưa thích vị chát đượm và bùi ngậy của trà nhưng vẫn muốn lưu lại dư vị ngọt nhẹ trong miệng, dòng trà Móc Câu sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Những người yêu thích vị nhẹ thanh và ngọt dịu, chắc chắn sẽ không thể bỏ qua được dòng trà Tôm Nõn và đặc biệt là trà Đinh Đinh – thức trà được mệnh danh “Hoa hậu của trà Tân Cương”. Hương thơm cốm đượm vị ngọt hậu sâu trong cuống họng sẽ làm xiêu lòng ngay cả những vị khách kỹ tính. 

1.3 Ấm pha trà 

Bên cạnh trà ngon, nước ngọt, ấm pha trà cũng là một bộ môn được các trà nhân chú trọng trong nghệ thuật thưởng trà tinh tế này. Trong trà đạo, nếu trà được xem là “linh hồn” thì ấm trà được ví như “chân thân”, là món trà cụ đầu tiên phải có.

bo-am-chen-che-hao-dat

Ấm trà được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau: kim loại, sứ, đất nung, thủy tinh, hay đất nung được tráng lớp vecni mặt trong. Để đánh giá một ấm trà tốt, các trà nhân có thể dựa trên hai tiêu chí: Vỏ ấm phải cứng và nắp đậy kín, khi gõ nhẹ lên thành ấm, âm thanh càng trong thì ấm càng quý.

Ấm gốm, đất nung, hay ấm tử sa của Trung Quốc là các loại ấm được ưa dùng khi pha trà Thái Nguyên bởi ưu điểm giữ nhiệt tốt, hương trà sẽ thẩm thấu dần và lưu lại trong ấm sau mỗi lần pha. 

Nhắc đến ấm thì không thể thiếu được chén trà. Chén trà phải đồng bộ về chất liệu và thẩm mỹ với ấm trà. Chén thưởng trà gồm có hai loại: Chén Quân và Chén Tống. Khi bắt đầu rót trà từ ấm ra ta sẽ cho vào chén Tống để làm đều trà, sau đó mới rót trà ra các chén Quân để thưởng thức.

2. Các bước pha trà

Để pha trà Tân Cương Thái Nguyên ngon chuẩn vị, người pha trà phải đảm bảo được 3 yếu tố:

  • Nhiệt độ nước: Đối với các dòng trà có hương vị tinh tế như trà xanh Thái Nguyên, đòi hỏi khi đun nước phải lưu ý nhiệt độ thích hợp. Nhiều người thường lầm tưởng pha trà với nước sôi già, trà sẽ ra vị nhanh hơn và đẩy hương mạnh hơn, nhưng vô tình không biết rằng đó là nguyên nhân gây nên hiện tượng “cháy” trà, làm trà khét, ngái, uống có vị chát nhiều và mất đi hương vị thơm ngon nhất.
  • Lượng trà: Cho trà quá nhiều sẽ dễ có vị đắng, nước trà đặc mà lại hao tổn không ít. Nhưng nếu cho quá ít sẽ làm hương vị trà trở nên nhạt nhòa, không đủ để thưởng thức chuẩn vị. Vì vậy khi pha trà cần phải cân đối giữa tỉ lệ trà và nước, Chè Hảo Đạt gợi ý cho bạn cứ mỗi một ấm 300ml nên sử dụng 8g trà, sau đó tùy theo khẩu vị mà gia giảm lượng trà.
  • Thời gian hãm trà: Một lỗi dễ mắc phải trong quá trình pha là thói quen “ngâm” trà. Nếu thời gian ngâm trà quá lâu, trà sẽ chuyển sang vị đắng chát và có mùi nẫu. Đối với trà xanh, thời gian hãm trà chỉ tính bằng giây.

mach-ban-cac-buoc-pha-tra-ngon-chuan-vi

 

Cách pha trà Thái Nguyên ngon bao gồm các bước:

Bước 1: Tráng ấm và chén trà bằng nước sôi trước khi pha giúp tiệt trùng dụng cụ pha trà và làm ấm chén pha trà, giúp trà trong ấm, chén giữ được nhiệt độ lâu hơn. Khi tráng ấm nên tráng cả phần thân và nắp ấm.

Bước 2: Tráng trà

Cho khoảng 5-10gr trà vào ấm có thể tích 150ml, châm nước tráng trà không cần quá sôi, lượng nước vừa đủ, xâm xấp mặt trà. Đậy nắp và lắc ấm vài vòng rồi rót hết nước tráng trong ấm ra. Bước tráng trà sẽ giúp lá trà nở ra, đánh thức hương thơm của trà thoát ra dễ dàng.

Bước 3: Pha trà

Chế nước sôi vào Tống, sau đó chờ một lúc tới nhiệt độ đạt mức mong muốn, ta rót nước này vào ấm pha trà, hãm trà khoảng 20-25 giây. 

Sau khi hãm đủ thời gian, bạn rót hết lượng nước trà trong ấm chén Tống qua lọc trà, tránh để lại nước trong ấm như chúng tôi đã lưu ý ở trên. Rót trà từ chén Tống ra chén Quân và thưởng thức.

3. Kỹ thuật rót trà

Kỹ thuật rót trà cũng là một nghệ thuật để thưởng thức một chén trà chuẩn vị. Mỗi cách rót trà sẽ cho ra hương vị trà trong từng chén khác nhau. Khi rót trà nên lần lượt theo vòng, trước tiên mỗi chén chỉ rót ⅓, lặp lại vòng 2 và 3 đến khi vừa đủ chén trà, bạn cũng không nên rót quá đầy khi thưởng thức nước trà sẽ dễ rơi vãi ra ngoài ảnh hưởng đến quá trình cảm nhận hương vị. Nghệ thuật rót trà này sẽ đảm bảo được trà trong từng chén có hương vị đều như nhau.

tra-ngon-sach-tan-cuong

4. Thưởng thức trà

Khách đến rồi đây bên cạnh ta

Tươi cười thanh lịch vẻ hào hoa

Chuyện vui quên cả trăng soi cửa

Thế sự vòng quanh một ấm trà.”

 

Trà ngon dễ kiếm, tri kỷ khó tìm. Từ xưa đến nay, chén trà đi đôi với miếng trầu mở đầu câu chuyện, thưởng thức trà là một văn hóa dễ dàng đưa ta tìm đến một sự đồng điệu chung. Tùy theo sở thích mà có người ưa thích sự tĩnh lặng và an yên khi một mình thưởng thức trà, có người sẽ thấy thi vị hơn khi nhâm nhi cùng bạn hữu. Dù dùng trà theo cách nào, một ấm trà ngon và sạch được pha đúng cách, chuẩn vị sẽ mang đến cảm giác thư thái và hài lòng không gì sánh bằng. 

thuong-thuc-tra-sach-thai-nguyen

Trong văn hóa người Việt, khi mời trà thì mời từ người lớn tuổi nhất. Trà phải được thưởng thức khi còn ấm nóng và phải cảm vị và hương bằng tất cả giác quan. Dù ngày càng được đổi mới nhưng văn hóa thưởng thức trà vẫn là một nét đẹp truyền thống Việt còn lưu mãi với thời gian.

 

Chè Hảo Đạt cam kết:
  • Các dòng chè đạt chứng nhận OCOP 4-5 SAO cấp Quốc gia.
  • Cam kết CHÈ SẠCH, không chất bảo quản, không tẩm ướp hương liệu
  • Thơm mùi hương cốm, tiền chát hậu ngọt
  • Có TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC an tâm hàng chuẩn
  • Được THỬ HÀNG trước khi nhận
  • HOÀN TIỀN nếu không đúng cam kết

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: