Hương vị trà xưa được xem là một nét văn hóa lịch sử lâu đời trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Nhưng hiện nay trà dang dần được bão hòa và đang có những thay đổi nhất định, khiến nhiều người yêu trà không khỏi trăn trở. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem hương vị trà hiện nay có gì khác so với trà xưa.
So sánh hương vị trà xưa và nay
Khi nhắc đến trà xưa có khá ít người biết đến hương vị thật sự của nó. Chắc hẳn chỉ có người đam mê và yêu trà mới biết được hương vị đậm đà, thanh tao làm xao xuyến người thưởng trà. Vị trà khi uống vào chát ở đầu lưỡi, về sau ngọt hậu ở cổ họng gợi lên cảm giác khó quên.
Còn trà hiện nay lại rất đa dạng về chủng loại và có nhiều hương vị khác nhau. Trà đa số được kết hợp với hoa quả và những loại trà đã được đóng gói sẵn. Nhằm phục vụ nhu cầu của nhiều người. Vì vậy trà không còn giữ được bản sắc riêng, đổi lại là những hương vị độc đáo đáp ứng được sở thích của nhiều người.
Những yếu tố ảnh hưởng đến hương vị trà
Do nhu cầu
Hiện nay, khi thời đại phát triển trà mộc xưa không còn được nhiều người quan tâm nhiều nữa. Bởi vì nhiều người muốn uống trà để giải khát nên sẽ thích vị ngọt và chua là chủ yếu. Mà trà mộc lại có vị chát và đắng nên dần dần không còn được ưa chuộng. Họ dần nghĩ là nhiều cách cải tiến trà để phù hợp với nhu cầu của khách hàng.
Phương pháp chế biến
Phương pháp chế biến trà cũng là một yếu tố làm hương vị trà thay đổi. Trà xưa được tạo ra nhờ những bàn tay thủ công của người thợ. Không tẩm hóa chất, chất tạo màu tạo hương. Nên khi pha ra vẫn giữ nguyên hương vị của trà.
Thời nay, các cơ sở sản xuất muốn tăng lợi nhuận nên đã dùng các biện pháp khác nhau để sản xuất trà nhanh nhất để thu lợi nhuận. Họ sử dụng cách ướp hương, sử dụng hóa chất tăng trưởng để cây trà lớn nhanh. Cách làm này vừa có hại cho sức khỏe con người mà còn không giữ được hương vị trà mộc xưa. Hoặc các loại trà pha sẵn sử dụng nhiều chất đường hóa học. Khi uống nào mất đi hương vị của trà, làm trà bị ngọt gắt.
Cách pha trà
Khi uống trà mộc cần rất nhiều thời gian để chuẩn bị và thưởng thức trà. Pha trà mộc rất cầu kì đòi hỏi người pha phải có tay nghề và yêu trà thì mới cho ra được hương vị trà ngon. Khác hẳn loại trà bình thường hiện nay, trà sẽ có những gói pha sẵn hoặc mua liền tại quán là đã có ngay một ly trà thơm ngon. Phù hợp với những người bận rộn không có thời gian thưởng trà.
Không gian thưởng trà
Để thưởng thức được dòng trà mộc, thường phải ở một không gian yên tĩnh thì mới cảm nhận được hết hương vị của trà. Người xưa thưởng thức trà sẽ ngồi hàn huyên với những người bạn cùng ngồi ngâm thơ, đối câu mang lại cảm giác bình dị thanh tao.
Còn nay, mọi người uống trà ở những quán nước đông đúc, ồn ào, nói chuyện phiếm. Họ không quan tâm nhiều đến loại trà mình đang uống, đa phần chỉ cần hợp khẩu vị và màu sắc tươi mới là họ yêu thích rồi.
Xem thêm: Khám Phá Văn Hóa Uống Chè Của Người Việt Nam
Quan điểm và giải pháp cho vấn đề hương vị trà
Trà xưa và trà nay đều có những giá trị riêng. Trà xưa mang nét bình dị, mộc mạc, thể hiện sự gần gúi và gắn kết với thiên nhiên, văn hóa truyền thống của dân tộc. Trà nay đa dạng và phong phú, đáp ứng được nhu cầu và sợ thích của người thưởng trà. Vì vậy sự khác nhau về hương vị là điều tất yếu. Do ảnh hưởng nhiều yếu tố như nguyên liệu, cách chế biến và pha trà khác nhau. Quan trọng là người thưởng trà có biết trân trọng loại trà mình đang uống hay không.
Để có một trải nghiệm thú vị về uống trà bạn cần hiểu biết về nguồn gốc trà ra đời, cách chế biến trà và cách pha sao cho chuẩn nhất. Như vậy bạn sẽ cảm thấy yêu trà và trân trọng từng khoảnh khắc uống trà hơn. Nên chọn loại trà phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình để có một trải nghiệm thú vị nhất. Dù bạn có uống trà nào đi chăng nữa vẫn nên tôn vinh giá trị văn hóa trà, nên tôn trọng và truyền bá trà đến cho thế hệ trẻ. Để họ có thêm kiến thức và không quên đi cội nguồn của mình.
Thưởng thức trà ở đâu chuẩn vị nhất?
Nếu bạn yêu thích trà mộc xưa, có thể tham khảo qua cơ sở sản xuất HTX chè Hảo Đạt ở Xóm Nam Đồng, Xã Tân Cương, Tp Thái Nguyên. Ở đây chuyên sản xuất các loại trà mộc nổi tiếng có trà Móc Câu, trà Tôm Nõn, trà Đinh. Những loại trà này đều được chọn lọc kĩ lưỡng từ khâu sản xuất đến chế biến. Chè được xao bằng tay đảm bảo giữ được hương vị tự nhiên của lá trà. Chè Hảo Đạt sản xuất theo ti êu chuẩn VietGap đảm bảo là trà sạch 100% nên rất an toàn khi sử dụng.
Nếu bạn quan tâm đến trà hãy theo dõi fanpage chè Hảo Đạt để được chúng tôi tư vấn miễn phí nhé!
Xem thêm: Bí Quyết Chọn Trà Thái Nguyên Ngon, Chuẩn Vị
Trên thị trường trà mộc đang gặp rất nhiều thách thức. Chúng ta nên chúng tay gìn giữ và bảo tồn văn hóa của dòng trà này. Để khi nhắc đến Việt Nam ai cũng nghĩa ngay đến văn hóa trà.
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: