Để sản xuất ra những gói chè hút chân không chất lượng là cả một quá trình vất vả của người làm chè Thái Nguyên. Phải trải qua nhiều bước mới đến được công đoạn đóng gói chè. Nên quá trình này cần sự chỉnh chu và tỉ mỉ để mang đến cho khách hàng sản phẩm tốt nhất.
Quy trình đóng gói chè Thái Nguyên
Để đến được bước đóng gói chè phải trải qua các giai đoạn chăm sóc, thu hái, sấy khô. Bước đóng gói cũng là bước cuối cùng để tạo ra một gói chè hoàn chỉnh. Công đoạn này không khó nhưng cần người thợ có tay nghề khéo léo và tỉ mỉ. Bởi nếu đóng gói sai 1 bước thì khi vận chuyển đến cho khách hàng thường hay bị xì hơi làm hỏng gói chè.
Sau đây là những công đoạn trước khi đóng gói chè bao gồm:
Thu hoạch chè
Khi chè lớn vừa đủ, các cô chú nông dân Thái Nguyên sẽ bắt đầu thu hoạch lá chè. Thường họ sẽ chia ra các vùng với từng dòng chè khác nhau để dễ thu hoạch. Ví dụ như chè móc câu họ sẽ hái theo tiêu chuẩn 1 nõn 2 lá, còn chè Tôm Nõn hái theo kiểu 1 nõn 1 lá. Và cuối cùng là dòng chè Đinh, dòng chè được coi là loại thượng hạng nhất hái theo tiêu chuẩn 1 nõn.
Tùy vào tiêu chuẩn hái khác nhau mà cho ra vị chè cũng khác nhau. Dòng chè nào được hái ít lá nhất sẽ ít có vị chát, mang lại vị hậu ngọt thanh đọng lại ở cổ họng.
Khi hái chè xong, nông dân sẽ mang đi phơi 4-6 giờ ở nơi thoáng đãng và sạch sẽ để đảm bảo được vệ sinh rồi mới mang đi chế biến. Đặc biệt 1 điều lưu ý là không được làm dập nát chè. Nếu không chè sẽ bị lên men và oxy hóa. Không còn giữ được dưỡng chất ở trong chè.
Chế biến chè
Chế biến chè là giai đoạn khá quan trọng. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của chè. Khi sao chè và diệt men chè thưởng sẽ để lên chảo sao bằng tay, hoặc bằng máy với nhiệt độ vừa phải. Để chè rút nước lại và có độ tơi, dai. Quá trình sao này lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến bước cuối cùng, quá trình này gọi là sao suốt. Bước cuối cùng là quay để lên hương chè. Sau đó chè sẽ có hình dạng khô và có màu xanh đen. Vậy là đã xong công đoạn chế biến.
Xem thêm: Kỹ Thuật Sản Xuất Nào Giúp Chè Hảo Đạt Có Được OCOP 5 Sao?
3. Đóng gói chè
Chè sau khi chế biến xong công nhân sẽ đóng chè ngay tại chỗ. Thường ở Thái Nguyên công nhân sẽ đóng quy cách theo dạng gói 100g, 200g, 500g. Sau đó các gói sẽ được hút chân không. Làm như vậy để đảm bảo rằng chè không bị mất mùi và hương vị vẫn còn giữ nguyên như khi chè mới sao xong.
Sau khi đóng gói xong cơ sở sản xuất chè sẽ dán tem mác, bao bì của nhà sản xuất. Nhằm phân biệt được các cơ sở sản xuất, tránh cho khách hàng bị nhầm lẫn.
Trên đây là những công đoạn chế biến và đóng gói chè để tạo ra được những ấm trà thơm ngon mang đến cho người tiêu dùng. Tuy chỉ có 3 bước nhưng nó là cả một quá trình cố gắng của các cô chú công nhân. Họ mang tâm huyết của mình vào để đưa đến cho khách hàng những mẻ chè chất lượng nhất.
Xem thêm: Khám phá nét đẹp của đồi chè Thái Nguyên
Nếu bạn đang quan tâm đến chè Thái Nguyên. Hãy liên hệ ngay với fanpage chè Hảo Đạt để được tư vấn miễn phí. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua hotline: 0866.90.80.60. Chúng tôi xin cam kết tất cả dòng chè đều sạch 100% và được trồng theo quy định VietGap nên khách hàng hoàn toàn yên tâm sử dụng.
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: