Việt Nam, có rất nhiều nhiều dòng chè ngon và nổi tiếng, không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ mà còn là quê hương của những sản phẩm nông nghiệp độc đáo. Dưới đây là top 5 loại chè hàng đầu Việt Nam, kết hợp hoàn hảo giữa hương vị ngon và sự sạch sẽ, giới thiệu tới quý trà hữu.
1. Chè Đinh Đinh
Chè Đinh Đinh là 1 trong Top 5 loại chè nổi tiếng nhất. Được ví là đắt như vàng hay còn được gọi với tên gọi mĩ miều khác là Vàng “xanh” vị sự đắt đỏ cũng như chất lượng tuyệt hảo của chè Đinh Đinh. Chè Đinh là sản phẩm cao cấp nhất của Trà Tân Cương, được sản xuất từ cây chè nguyên liệu với cách thức chăm sóc đặc biệt tại Tân Cương, Thái Nguyên. Được hái từ 100% búp từ lúc sương vừa tan, cánh trà xoăn rất nhỏ, đưa lên mũi ngửi sẽ thấy rõ hương thơm dịu cốm non, nước trà xanh trong sánh như mật ong, vị chát rất dịu đọng lại hậu ngọt thanh rất lâu trong cổ họng (Khác với trà Tôm nõn, chè Đinh thường giữ được hương vị đậm đến nước trà lần 3) là loại chè có hương vị đâm đà nhất trong Top 5 loại chè. Trà Đinh Tân Cương là sản vật quý, chi phí sản xuất đắt đỏ được ví như vàng là dòng chè đắt nhất trong Top 5 loại chè. Thành phẩm chè được tạo nên công phu từ khâu thu hái cho đến sao sấy. Để chế biến dậy lên được hương vị thơm ngon của loại trà này phải từ bàn tay của những nghệ nhân chè nhiều kinh nghiệm sao tay với nhiều công đoạn rất tỉ mỉ, tạo nên một thức uống cao cấp bậc nhất. Nếu như để sản xuất một cân chè khô thông thường chỉ cần 5kg chè tươi và một người thợ đảm nhiệm, thì với chè Đinh con số này phải tăng lên gấp 4-5 lần ở mỗi bước công đoạn.
2. Chè Tôm Nõn
Chè Tôm nõn là dòng sản phẩm duy nhất trong Top 5 loại chè đạt chuẩn OCOP 5 sao và là sản phẩm duy nhất 5 sao OCOP trên toàn tỉnh Thái Nguyên, nên chất lượng của chè là điều không cần phải bàn cãi. Chè Tôm Nõn Thái Nguyên là một tuyệt phẩm đã làm lên tên tuổi của vùng đất nổi tiếng và đi lên từ chè, vùng Tân Cương – Thái Nguyên là 1 trong những loại chè đưa tên tuổi của chè Thái Nguyên đi lên. Đây là món quà của thiên nhiên, nơi sự thanh mát và dịu nhẹ của chè xanh kết hợp hoàn hảo với hương thơm và hấp dẫn của cốm non là loại chè có hương cốm đậm nhất trong Top 5 loại chè. Vị chè xanh mềm mịn, chan chát, hòa quyện hoàn hảo với hương cốm non để tạo ra một ấm chè với tiền vị chát dịu sau đó dần lắng đọng lại quyện thành vị ngọt hậu đậm. cánh trà nhỏ, ngửi qua sẽ thấy mùi thơm nức của hương cốm non, khi pha thì nước xanh vàng và sánh lại như mật ong, chỉ cần nhấp một ngụm đầu tiên đã cảm nhận được hương vị thơm ngon lan tỏa, vị chát dìu dịu mà đượm đà, để một lúc thấy hậu ngọt đậm và sâu trong cổ họng rất sảng khoái.
3. Chè Móc Câu
Chè Móc Câu được hái từ 1 tôm 2 lá nên sẽ thiên về vị chát bùi, mùi dịu nhẹ hương cốm, hương vị nhanh chóng đi sâu vào đầu lưỡi đến cuống họng rồi đọng lại hậu vị ngọt dịu, nhẹ thanh, vị bùi béo của chè để lại sẽ khiến người ta muốn uống mãi không thôi. chè móc câu Thái Nguyên được bắt đầu từ hình dáng của những cánh chè. Cánh chè cong và nhỏ, giống như chiếc móc thường dùng để câu cá, chính vì thế mà được gọi là chè móc câu. Loại trà này nổi tiếng nhất là vùng chè Tân Cương, nơi trồng lên những cánh đồng chè có chất lượng tuyệt hảo nhất tỉnh Thái Nguyên.
4. Chè Shan Tuyết
Chè Shan Tuyết là một loại chè đặc biệt, một giống cây chè đặc biệt chỉ mọc ở những vùng núi cao của Việt Nam như tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái là các tỉnh có nhiều cây chè cổ thụ nhất. Đặc điểm của trà Shan Tuyết là thân cây to lớn, hương vị và mùi hương thanh tao độc đáo cùng với màu nước đặc trưng mà chỉ chè shan tuyết mới có.
Hương vị của chè Shan Tuyết thường được mô tả là thanh tao, nhẹ nhàng và đi kèm là hậu vị ngọt sâu. Mùi hương của chè Shan tuyết thường mang theo những tinh túy của tự nhiên nơi những vùi núi cao của các tính miền núi phía bắc của Việt Nam, khi lá trà Shan Tuyết được pha với nước nóng, mùi hương phát ra từ ly chè dịu nhẹ. Mùi hương có thể cảm nhận được là sự kết hợp phức tạp của các tinh dầu tự nhiên từ lá chè. Màu nước của chè Shan Tuyết thường là một tông màu vàng nhạt sánh như màu của mật ong, màu nước trong suốt, tinh tế và đậm đà, phản ánh sự tinh khiết của trà và quy trình sản xuất cẩn thận.
4. Chè Vằng
Mùi hương của chè vằng thường mang mùi thơm nhẹ nhàng, dịu dàng và tự nhiên của lá vằng. Có thể cảm nhận được một mùi hương của chè vằng thường rất dễ chịu và thư giãn. Màu nước của chè vằng thường là một tông màu vàng nhạt hoặc xanh nhạt, tùy thuộc vào cách chế biến và pha trà. Màu nước trong suốt và tinh tế, thể hiện sự trong sáng và tinh khiết của trà.
Trên đây là các loại chè nổi tiếng nhất Việt Nam không chỉ là niềm tự hào về vẻ đẹp tự nhiên mà còn là nguồn nguyên liệu quý giá đáp ứng tiêu chuẩn OCOP. Chè Đinh Đinh, chè Nõn Tôm, và chè Móc Câu là những biểu tượng cho sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên, mang lại trải nghiệm thú vị và chất lượng cho người tiêu dùng. Hãy khám phá và trải nghiệm ngay để cảm nhận sự tinh tế và độc đáo.
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: